Ưu điểm và hạn chế của dịch vụ cầm đồ

Cầm đồ đã có từ thời xa xưa, tuy nhiên mỗi một thời đại nó lại có những hình thức cho vay cầm đồ khác nhau, các món đồ đi cầm cố cũng có sự thay đổi và các đối tượng đi cầm đồ cũng thay đổi theo thời gian. Dịch vụ cầm đồ mang đến nhiều lợi ích cho con người khi họ cần giải quyết một số tiền mặt, những bên cạnh đó nó cũng có những bất cập tồn tại song song. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Dịch vụ cầm đồ có những ưu điểm và bất cập gì cho con người và xã hội?


Những lợi ích của dịch vụ cầm đồ

  • Giúp mọi người dễ dàng vay tiền, thủ tục, nhanh gọn đơn giản. Bạn chỉ cần mang món đồ có giá trị, chứng minh được nguồn gốc tài sản hợp pháp thì sẽ được các chủ cửa hiệu cầm đồ đồng ý cầm đồ giá cao.
  • Kín đáo, văn minh. Sự xuất hiện của dịch vụ cầm đồ online mang đến rất nhiều sự thuận lợi cho khách hàng, nhất là với nhiều người không có thời gian ra ngoài, đồng thời muốn có sự kín đáo, không muốn ai đó bắt gặp.
  • Nhiều sự lựa chọn. Không thiếu những tuyến phố, con phố chỉ chuyên cho dịch vụ cầm đồ tại Đà Nẵng, nên nhiều người có nhiều sự lựa chọn cho mình. Không thích quán này có  thể đi quán khác, nếu hiệu cầm đồ này làm việc không tốt thì lần sau đến hiệu khác.
  • Ngoài ra, hàng thanh lý của những tiệm cầm đồ cũng thường vẫn tốt và giá cả lại rất phải chăng. Những tài sản ở tiệm cầm đồ khi đến hạn mà chủ sở hữu không có nhu cầu đến lấy lại thì sẽ được các hiệu cầm đồ thanh lý lại với giá cả rất hợp lý. Đây thường là những hàng có giá trị tốt vì trước khi cầm đã được các hiệu cầm đồ kiểm định, đánh giá rồi.

Tuy nhiên cái gì tồn tại cũng có 2 mặt, dịch vụ cầm đồ cũng có những mặt trái, những hạn chế của nó.

Hạn chế của dịch vụ cầm đồ

  • Khó quản lý tội phạm, trộm cắp tiêu thụ của gian. Thực thế nhiều hiệu cầm đồ trở thành thị trường tiêu thụ đồ ăn cắp của những hiệu cầm đồ.
  • Hoạt động cầm đồ biến tướng dưới nhiều hình thức như hoạt động lưu động, tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Tổ chức cho vay nặng lãi, móc nối với các đối tượng xấu trong xã hội để cho vay với lãi xuất cao.
  • Làm ăn không đàng hoàng uy tín. Nhiều hiệu cầm đồ tráo trở trong kinh doanh như khách cầm xe mấy thì tráo đồ, đổi đồ, xiết nợ, lãi xuất cao.

Các cơ quan chính quyền cũng có những biện pháp nhằm giảm thiểu những khuyết điểm trên nhưng phần lớn vẫn còn phụ thuộc vào ý thức của những hiệu dịch vụ cầm đồ. Nếu tất cả những hiệu cầm đồ đều thực hiện đúng theo luật thì những hạn chế trên chắc chắn sẽ được giảm thiểu.

"